Xông gì cho tử cung rút lên?

Sử dụng thảo dược xông hơ cho phụ nữ sau sinh là phương pháp an toàn mà không kém phần hiệu quả. Dưới đây là bài thuốc giúp tử cung của mẹ sau khi sinh được cải thiện hơn. Bài thuốc gồm:

Bạch chỉ (12g)
Bạch liễm (8g)
Hương nhu sống (8g)
Thăng ma (8g)
Quất hạch (12g)
Nhân trần (8g)
Mộc hương (7g)
Các vị thuốc này bạn đều có thể dễ dàng tìm mua ở bất kì các hiệu thuốc Đông y trên cả nước.

Trong bài thuốc xông sau sinh trên có vị thuốc thăng ma giúp giảm sa tử cung. Trong Đông y, thăng ma có tác dụng làm thăng dương khí, giúp phần khí trong cơ thể đi lên trên. Thăng ma thường được dùng trong các trường hợp khí bị hạ hãm gây các chứng bệnh sa giáng (trĩ, sa bàng quang, sa tử cung).

Một số vị thuốc: bạch chỉ, quất hạch, hương phụ giúp hành khí, điều kinh, bổ trợ cho thăng ma. Tinh dầu của hương phụ còn có tác dụng giống như estrogen (hoocmon sinh dục nữ), nên thường được sử dụng cho các bệnh phụ nữ.
Bạch liễm, hương nhu giúp sát khuẩn, chữa lành phần âm hộ bị ghẻ, loét, sưng tấy. Phòng trong trường hợp chị em bị sa tử cung có kèm theo viêm nhiễm.
Ngày thứ 3 sau sinh thường các mẹ có thể hơ, nhưng với sinh mổ, chị em nên đợi cho vết thương khô se và sức khỏe hồi phục lại rồi hãy xông vùng kín, thường là sau một tuần.

Xông 2 lần mỗi tuần, khoảng 3 tháng 10 ngày kết quả sẽ tốt nhất.

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu cho bài thuốc, bạn cần chuẩn bị theo các bước như sau:

Chuẩn bị một chiếc nồi sạch (có thể là nồi đất hoặc kim loại nhưng dùng nồi đất sẽ giữ nhiệt tốt hơn)
Rửa sạch các vị thuốc sau đó đổ chung vào nồi.
Cho thêm khoảng 2,5l nước vào nồi, bật lửa lớn và đun sôi trong 15 phút.
Dưới đây là cách xông hơ thuốc bắc sau sinh chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc ghế thủng lỗ ở giữa (loại ghế này có tác dụng làm giảm sự tiếp xúc của khói bốc lên với âm đạo từ đó tránh gây bỏng, tổn thương vùng kín.)

Bước 2: Đặt nồi nước xông hơ ở dưới ghế, sau đó đứng kẹp hai chân để ghế ở giữa háng.

Bước 3: Đứng xông trong vòng 10 đến 15 phút.

Mẹ nên giữ khoảng cách phù hợp với ghế vì nếu đứng quá thấp sẽ dễ bị bỏng còn nếu đứng quá cao thì sẽ làm giảm tác dụng của bài thuốc xông. Thời gian xông hợp lý nhất trong ngày là từ 14 đến 16 giờ chiều, trước khi chuẩn bị đi tắm.
Tài liệu tham khảo: Cách xông vùng kín - Hướng dẫn theo Eco Pharmalife