Hiện nay ứng dụng của máy cắt khắc laser đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Để giúp bạn hiểu rõ cách vận hành thiết bị này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn sử dụng máy cắt laser trong bài viết này nhé.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp cắt laser

Máy cắt laser CNC là một loại máy sử dụng công nghệ laser để gia công vật liệu đặc biệt là kim loại một cách nhanh chóng và chính xác. Nguyên lý hoạt động của loại máy này là: Máy sử dụng chùm tia laser để tạo hình sản phẩm.

Tham khảo https://namson.com.vn/danh-muc-sp/may-cat-laser/ top máy cắt laser bán chạy nhất tại Nam sơn

Chùm tia này sẽ có năng lượng rất cao và sử dụng thấu kính giúp tập trung năng lượng trên bề mặt vật liệu. Vì tia laser có tính đồng nhất và định hướng cao nên chùm tia laser này sẽ làm nóng chảy hoặc bay hơi bề mặt của vật liệu.Lúc này có một dòng khí có áp lực cao sẽ giúp đẩy phần vật liệu bi nóng chảy ra khỏi bề mặt sản phẩm. Khi phần vật liệu này di chuyển sẽ tạo ra vết cắt trên bề mặt sản phẩm. Chính hệ thống gương CNC đã di chuyển chùm tia laser hội tụ. Hoặc bàn máy cũng sẽ khiến tấm vật liệu di chuyển theo 2 phương X – Y theo chùm tia laser.



Tham khảo ngay https://namson.com.vn/danh-muc-sp/may-han-laser/ top máy hàn laser giá rẻ chất lượng

Cách vận hành máy cắt laser đơn giản

Bước 1 : Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy cắt laser ghi trên máy
Khi làm bất cứ việc gì hay vận hành loại máy móc nào thì việc đầu tiên đó là tìm hiểu kỹ về nó. Bạn có thể tìm hiểu về cách vận hành máy qua thông tin được ghi rõ ràng trên thân máy. Bên cạnh đó, để thêm chắc chắn bạn có thể hỏi người bán máy, kỹ sư hỗ trợ bạn thêm về cách sử dụng.
Bước 2 : Lên ý tưởng về hình ảnh, mẫu mã bạn định cắt trên máy
Máy laser có thể cắt tất cả các hình ảnh, khuôn mẫu hay hình dạng nào theo ý thích của bạn. Việc của bạn là tìm kiếm một ảnh mà bạn thích được lấy từ máy tính, trên mạng tải về, sau đó kết nối với máy cắt khắc laser đang sử dụng tương tự như bạn kết nối máy in vậy.
Bước 3 : Chọn vật liệu để cắt
Máy laser được chia làm hai loại: Máy cắt laser kim loại và máy cắt laser phi kim. Do vậy, khi bạn đã chọn được mẫu cắt thì tiến hành chọn vật liệu cắt. Vật liệu cắt phụ thuộc vào dòng máy bạn đang sử dụng.
Bước 4 : Kiểm tra thấy kính của máy cắt laser
Khi chọn xong mẫu mã và vật liệu để cắt việc tiếp theo không kém phần quan trọng đó là kiểm tra thấu kính của máy cắt laser. Kiểm tra thấu kính sẽ quyết định chất lượng chùm tia laser khi phóng ra. Muốn kiểm tra được bộ phận này, bạn phải tháo gỡ cả cụm đầu khắc ra. Trường hợp thấy thấu kính bẩn hãy cồn hoặc miếng bông gòn để làm sạch nó.
Bước 5 : Khởi động máy và nạp vào yêu cầu vận hành
Các giai đoạn chuẩn bị đã sẵn sàng, bây giờ là lúc chúng ta tiến hành vận hành máy thôi. Việc đầu tiên ta bật máy và chờ trong khoảng 5 đến 10 phút cho máy nóng lên. Khi máy đã sẵn sàng ta chọn mẫu cần in và sau đó chọn lệnh “In”. Trên màn hình máy sẽ hiện lên Menu lựa chọn yêu cầu bạn thiết lập các phương thức và các thông số cắt. Tất cả các dòng máy laser đều có hai kiểu cắt thông dụng đó là Raster và Vector
Bước 6 : Cài đặt đường cắt
Bạn nên cài đặt đường cắt mẫu theo trong tài liệu hướng dẫn máy với độ rộng và tốc độ xử lý sao cho phù hợp với loại vật liệu dùng. Một điều thuận lợi đó là sau khi tất cả các tùy chọn đã được cài đặt bạn có thể chọn chế độ “xem trước” để tránh gặp lỗi, đảm bảo đường cắt chính xác.