Ngày nay, nhu cầu du lịch cũng như công tác Nhật Bản ngày càng nhiều hơn. Và một trong những điều kiện quan trọng để bạn có thể đặt chân tới nước Nhật chính là xin visa thành công. Cũng chính vì thế mà các thông tin liên quan như xin visa Nhật mất bao lâu, thủ tục xin visa Nhật như thế nào… luôn được rất nhiều người quan tâm.

Nhu cầu xin visa đi Nhật Bản ngày càng nhiều hơn


Thủ tục xin visa đi Nhật Bản cần giấy tờ gì?
Trước khi giải đáp thắc mắc xin visa Nhật mất bao lâu, bạn cần tham khảo về thủ tục xin visa đi Nhật Bản, trong đó bao gồm chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa với đầy đủ các giấy tờ cần thiết nhất. Cụ thể:


– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 06 tháng tính đến ngày khởi hành chuyến bay đi Nhật Bản


– 02 ảnh chân dung nền trắng cỡ 4,5 x 4,5 cm


– Bản sao công chứng các giấy tờ: Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)


– Tờ khai xin visa Nhật Bản được điền đầy đủ thông tin (bằng tiếng Anh)


– Các giấy tờ chứng minh công việc gồm: Hợp đồng lao động và Bảng lương, Đơn xin nghỉ phép


– Các giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm từ 5.000 USD trở lên; Bản sao kê tài khoản tiết kiệm; Giấy tờ chứng minh sở hữu nhà đất, xe ô tô (nếu có)


– Booking vé máy bay, khách sạn


– Bảo hiểm chuyến đi


– Giấy bảo lãnh từ người thân, công ty bên Nhật Bản. Trường hợp đi du lịch tự túc, cần được bảo lãnh bởi các công ty cung cấp dịch vụ làm visa Nhật Bản.


Lưu ý: Trên đây là các giấy tờ cơ bản cần thiết trong bộ hồ sơ xin visa Nhật Bản. Đối với từng loại visa cụ thể như du lịch, công tác, thăm thân…, bạn sẽ cần bổ sung thêm một số giấy tờ cần thiết khác.

Bạn cần rất cẩn trọng trong quá trình làm hồ sơ xin visa đi Nhật Bản


Nộp hồ sơ sin visa Nhật Bản ở đâu?
Để nộp hồ sơ xin visa đi Nhật Bản, bạn có thể liên hệ đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam với các địa chỉ dưới đây:


– Nếu hộ khẩu của bạn ở các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra ngoài Bắc: Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản – số 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Tp Hà Nội.


– Nếu hộ khẩu của bạn ở các tỉnh từ Đăk Lăk, Phú Yên trở vào trong Nam: Nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản – 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh.  • Bạn cũng có thể truy cập vào trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác: vn. emb - japan. go. jp

Lưu ý: Cơ quan lãnh sự Nhật Bản sẽ không giải quyết các trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc fax. Vì vậy bạn cần đến trực tiếp để nộp hồ sơ hoặc ủy quyền cho người quen nộp hộ bạn.


Xin visa Nhật mất bao lâu?
Thông thường, thời gian để các cơ quan lãnh sự Nhật Bản xét duyệt hồ sơ của bạn là khoảng 5 ngày làm việc, không tính các ngày thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn các trường hợp xin visa Nhật Bản đều có thời gian xét duyệt hồ sơ lâu hơn. Điều này có nhiều nguyên do.


– Hồ sơ được nộp vào đúng mùa cao điểm, lượng hồ sơ nhận được quá lớn, thời gian xét duyệt sẽ kéo dài hơn.


– Hồ sơ của bạn bị thiếu hoặc có chỗ chưa rõ ràng. Cơ quan lãnh sự Nhật Bản sẽ báo bạn bổ sung giấy tờ cho đầy đủ. Điều này cũng khiến thời gian xét duyệt bị kéo dài. Chính vì vậy, trước khi nộp hồ sơ xin visa Nhật, bạn cần kiếm tra lại tất cả các giấy tờ cần thiết xem đã hợp lệ chưa, có còn thời hạn sử dụng không, đã đầy đủ và rõ ràng các thông tin chưa, để tránh việc hồ sơ được yêu cầu bổ sung, sẽ rất mất thời gian và có thể ảnh hưởng tới lịch trình dự kiến.
Thông thường, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa đi Nhật Bản là 05 ngày, không kể ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ


Bạn nên lưu ý, nếu không may trượt visa đi Nhật Bản, bạn sẽ không được phép nộp hồ sơ xin visa cho cùng mục đích trong vòng 06 tháng. Vì vậy, hãy thật cẩn thận trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cũng như nộp hồ sơ xin visa Nhật bạn nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản chuẩn không cần chỉnh! để có thể tự chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ xin visa đi Nhật hoàn hảo nhất