Thuốc lá mang lại tác hại về lâu dài cho cả người hút thuốc và người hít khói thuốc thụ động. Đặc biệt, nếu người hút thuốc là bà mẹ mang thai hoặc đang cho con bú, sự tàn phá của thuốc lá còn lớn hơn nhiều. Dưới đây là những tổn hại thuốc lá có thể gây ra cho thai nhi và trẻ nhỏ khi người mẹ hút thuốc và biện pháp bỏ thuốc lá hữu hiệu.

Nuôi con bằng sữa mẹ là khởi đầu tốt nhất cho bé. Sữa mẹ cung cấp tất cả những chất dinh dưỡng mà bé cần trong sáu tháng đầu và là một phần quan trọng trong khẩu phần của bé trong một năm đầu tiên. Sữa mẹ còn giúp bé tăng cường miễn dịch với nhiều loại bệnh khác nhau.

Đừng hút thuốc trong thời kỳ cho con bú

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn phải bỏ những thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu bia. Nếu đang hút thuốc, tốt nhất đừng cho con bú. Những bà mẹ hút thuốc thường không có nhiều sữa. Những em bé có mẹ hút thuốc thường mắc phải những bệnh hô hấp có thể được phòng ngừa nhờ bú sữa mẹ. Việc ngừng hút thuốc sẽ giúp hạn chế nicotin từ thuốc lá vào cơ thể bé thông qua sữa mẹ và giúp bảo vệ sức khỏe cho bé.

Nếu việc bỏ thuốc lá quá khó khăn thì các bà mẹ vẫn có thể áp dụng các cách sau để giúp giảm tác hại của thuốc lá đến bé:

Trước khi hút thuốc, hãy cân nhắc xem liệu thuốc lá có tốt cho cơ thể mình hay không.
- Cố gắng không hút thuốc trước hoặc trong quá trình cho con bú.
- Cố gắng đừng hút thuốc gần bé, nếu có thể thì hãy hút thuốc bên ngoài. Nếu bạn không thể từ bỏ ngay việc hút thuốc thì cứ tiếp tục nỗ lực từ từ.

Các bạn đang băn khoăn đi tìm máy tiệt trùng bình sữa? Bạn không biết nên mua như nào? Máy có loại nào tốt dành cho bé? Các bạn có thể xem thêm về máy tiệt trùng bình sữa tại đây.

Ý nghĩa với trẻ

Do thực tế rằng nicotin tự do đi vào sữa mẹ, và sau đó vào cơ thể của em bé, nó bắt đầu có một tác động tiêu cực đến các quá trình xảy ra trong một sinh vật nhỏ bé.Hệ thống tim mạch của trẻ sơ sinh là hệ thống đầu tiên bị tiêu độc bởi chất độc. Nicotine gây ra các rối loạn chức năng khác nhau của cơ quan chính, và đứa trẻ cuối cùng có thể bị suy tim.Bước vào một cơ thể nhỏ ngay cả ở liều tối thiểu, nicotin làm gián đoạn nhịp tim bình thường, sau đó biểu hiện chính nó ở nhiều dạng loạn nhịp tim khác nhau, nhưng nhịp tim nhanh thường gặp ở trẻ nhỏ. Đối với cơ thể, em bé là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm mang một mối đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của anh.

Nhưng sự nghiện ngập của mẹ tôi khiến hút thuốc không chỉ làm cho một trái tim nhỏ đau khổ, những đứa trẻ này cũng có những rối loạn sau đây:

Rối loạn giấc ngủ - do thực tế là nicotin phá hủy hệ thần kinh của em bé, khiến trẻ trở nên bồn chồn.

Giảm cân, là do giảm sự thèm ăn và chất dinh dưỡng kém của sữa mẹ.

Nhạy cảm với các biểu hiện dị ứng - cơ thể của em bé phản ứng tiêu cực với bất kỳ sản phẩm thực phẩm mới nào (phát ban xuất hiện trên da, các phản ứng khác có thể xảy ra).

Các rối loạn chức năng trên một phần của ruột làm cho chúng cảm thấy do sự hình thành khí, táo bón và đôi khi bị nôn.

Các bệnh thường gặp của đường hô hấp trên và viêm phổi là bạn đồng hành quen thuộc của trẻ em có mẹ hút thuốc.

Sự phát triển tinh thần của trẻ em cũng bị ảnh hưởng, chúng tụt lại phía sau bạn bè của chúng theo nhiều cách: chúng ngồi xuống, bắt đầu đi bộ, nói chuyện

Nhưng đây không phải là tất cả những hậu quả tai hại của một thói quen xấu. Nó đã được khoa học chứng minh rằng hầu hết các trẻ em, có mẹ hút thuốc trong thời gian mang thai và cho ăn của họ, sau này cũng trở thành người hút thuốc chuỗi. Nói cách khác, những người này vẫn hình thành nghiện nicotin ở trẻ sơ sinh. Và, có lẽ, kết quả quái dị nhất là một khuynh hướng cho các bệnh lý ung thư. Nguy cơ tử vong đột ngột trong giai đoạn phôi thai cũng dễ bị trẻ em hút thuốc hơn.

Nếu như các bạn đang tìm một trang web bán các mặt hàng chất lượng, uy tín dành cho mẹ và bé cũng như nhiều mặt hàng khác thì các bạn nên truy cập vào Bloggiamgia.vn để có thể mua được những mặt hàng mong muốn cùng theo đó là những mặt hàng khuyến mãi và voucher giảm giá nhé.