Đọc thêm: Soi keo bong da
Mọi người đều biết, Mourinho chưa bao giờ trở lại ngôi cao ở Champions League nữa, chẳng hề có “cú ăn ba” nào nữa sau khi rời Inter vào năm 2010. Ông cũng ít khi “làm chủ sân khấu”, diễn vai người hùng kể cả với những hành động phản cảm, đáng bị phạt, như vụ “còng tay” ở Inter. Có thể liên kết những điều ấy với nhau hay không, lại là chuyện khác.
Sao có thể nói Mourinho không thành công nữa sau khi chia tay Inter? Vô địch Champions League (chứ khoan nói chuyện “ăn ba”) là thành tích quá khó, quá vinh quang, đến nỗi nhiều HLV xuất sắc có cố cả đời cũng chẳng hề được.
Pep Guardiola cũng đâu có trở lại được trận chung kết Champions League từ sau khi chia tay Barcelona. Tất nhiên, Mourinho có lúc thành công, có lúc thất bại trong 10 năm qua. Điều đáng nói hơn là ông đã thay đổi rất nhiều. Ít ai nhìn lại chính mình cách đây 10 năm mà lại không nhận ra những thay đổi lớn.

HLV Jose Mourinho

Vụ “còng tay” chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện đình đám liên quan đến Mourinho ngày xưa. Đấy có phải là tuyệt chiêu khích tướng dẫn đến thành công hay không, thiên hạ mặc sức bình luận theo nhiều hướng khác nhau. Quan chức trọng tài Volker Roth của UEFA từng gọi Mourinho là “kẻ thù của bóng đá”. Chỉ cần vài câu chỉ trích theo hơi hướng kích động của ông, trọng tài nổi tiếng Anders Frisk đã phải sớm giải nghệ, dưới áp lực... Dọa giết của các cổ động viên cực đoan. Chelsea của Mourinho đâu có thành công ở Champions League trong vụ khích tướng ấy (nếu Mourinho quả biết cách khích lệ tinh thần cầu thủ)!