Tìm hiểu về rò hậu môn ( mạch lươn ) là bệnh gì?

Rò hậu môn là gì? Theo dân gian hay gọi bệnh này là bệnh mạch lươn. Đây là hiện tượng khi có rảnh nhỏ ở gần khu vực hậu môn với phần cuối của ruột. Bệnh lý được chia làm 2 giai đoạn đó là cấp tính và mãn tính.

Ở giai đoạn cấp tính còn gọi là Apxe trực tràng. Áp xe trực tràng biểu hiện khi bên trong hậu môn có nhiều tuyến nhỏ và một trong các tuyến này bị tắc dẫn đến hiện tượng không thoải mái như khó chịu, ngứa...Nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến quá trình vỡ tạo đường rò chuyển sang giai đoạn mãn tính khi đó các hầu hết các bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật để xử lý bệnh rò hậu môn một cách triệt để nhất.Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

Vỡ Áp xe trực tràng thường là nguyên nhân chính dẫn đến rò hậu môn. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác bao gồm:

Do các biến chứng của phẫu thuật khu vực gần hậu môn.
Viêm túi thừa dẫn đến nhiễm trùng dính vào cạnh ruột già ( đại tràng )
Viêm tuyến mồ hôi gây ra tình trạng áp xe hậu môn và sẹo.
Tình trạng viêm đường tiêu hóa kéo dài.
Nhiễm virut HIV hoặc nhiễm trùng lao.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn

Đi vệ sinh ra huyết ( máu ) hoặc mủ
Thường xuyên thấy xuất hiện dịch có mùi hôi ở hậu môn
Khu vực hậu môn đau liên tục và có thể đau nhói mỗi khi ngồi xuống
Sốt cao và kèm theo sưng đỏ quanh hậu môn
Trong một số trường hợp bạn cảm thấy không thể kiểm soát cử động ruột và bị đi nặng thường xuyên.

Bệnh nứt kẽ hậu mônNguyên nhân chính gây bệnh nứt kẽ hậu môn

Những người đang bị một số căn bệnh như viêm loét đại tràng, các bệnh về đường ruột và bệnh tiểm ẩn hậu môn trực tràng….

Nứt kẽ hậu môn còn có thể bắt gặp qua một số trường hợp khi quan hệ tình dục qua hậu môn.

Thường xuyên bị tiêu chảy cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn. Do quá trình bị tiêu chảy lặp lại dẫn đến tổn thương và nứt các cơ vùng hậu môn.

Phụ nữ trong quá trình mang thai có nguy cơ mắc bệnh nứt hậu môn cao vào mỗi cuối chu kỳ mang thai của họ. Ngoài ra màng hậu môn cũng có thể bị rách trong quá trình sinh sản.

Bị táo bón cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh nứt vùng hậu môn. Khi bị táo bón quá trình thoát ra bên ngoài thì phân sẽ thường cừng và lớn gây tổn thương rách vùng hậu môn.

Co thắt cơ vùng hậu môn cũng là một trong các nguyên nhân làm phát triển khả năng bị rách, nứt. Do vùng hậu môn được kiểm soát bởi 2 vòng cơ là vòng ngoài và vòng trong. Nếu bị áp lực quá nhiều cơ vòng có thể co thắt bất thường gây là tình trạng giảm lưu lượng máu từ đó dẫn đến việc bị bệnh nứt kẽ hậu môn.

Triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn

Sau đây là một số dấu hiệu và triệu trứng nhận biết bệnh nứt kẽ hậu môn mà các bác sỹ Chuyên khoa Hậu Môn Trực Tràng tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn đã cho biết:

Trong quá trình đầu của bệnh lý thường bạn sẽ bị đau rát vùng hậu môn mỗi khi đi vệ sinh và có thể kéo dài 4-5 tiếng sau đó.
Khó chịu ngứa ngáy quanh hậu môn kèm theo một vết rách trên da quanh hậu môn.
Đi vệ sinh xuất hiện máu dính vào giấy mỗi khi lau chùi vệ sinh.
Bị sưng hoặc có phần da thừa nhú hậu môn gần vết bị nứt, rách.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về bệnh hậu môn, bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn theo số Hotline 0915850770 để được tư vấn tận tình nhất!