Theo các chuyên gia y tế hàng đầu tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn thì chế độ ăn uống hợp lý là một trong các yếu tố giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Và người bị viem dai trang….cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. Vậy người bị viêm đại tràng nên ăn gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết chi tiết sau:



Viêm đại tràng nên ăn gì?

Theo nhà nghiên cứu, bệnh viêm đại tràng nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn hoạt động chức năng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đối với quá trình phục hồi và ngăn ngừa bệnh quay trở lại. Viêm đại tràng ăn gì tốt sẽ được giải đáp nhờ những thông tin hữu ích ngay dưới đây:
• Để giải đáp cho vấn đề viêm đại tràng nên ăn gì thì đáp án đầu tiên không thể bỏ qua đó là các loại thực phẩm nhiều chất đạm từ cá, sữa đậu nành, sữa không chứa lactose… nhằm bổ sung lượng đạm cần thiết cho cơ thể.
• Người bệnh viêm đại tràng ăn gì tốt cũng không nên bỏ qua đó là các loại thịt. Tuy nhiên, người bệnh nên sử dụng thịt ninh kỹ hoặc thịt xay nhỏ giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn, tránh dạ dày và đại tràng hoạt động mạnh.
• Viêm đại tràng ăn gì, đáp án tiếp theo đó là nên sử dụng nhiều hoa quả và rau xanh để bổ sung chất xơ cho cơ thể, tránh táo bón hiệu quả.
• Còn đối với người bị viêm đại tràng có hiện tượng tiêu chảy, nên ăn thức ăn có chứa nhiều chất cellulose như: khoai lang, khoai mì, đậu đen, rau muống, đậu nành hay sầu riêng… giúp tiêu hóa được dễ dàng.
• Đồng thời, nên chế biến món ăn dưới dạng luộc, hấp hoặc kho. Hạn chế các món chiên xào, rán vì những món này khiến dạ dày tăng động, co bóp nhiều hơn, khó hấp thụ hơn và dễ khiến tình trạng bệnh viêm đại trạng nặng thêm.

Bệnh viêm đại tràng không nên ăn gì?

Bên cạnh vấn đề viêm đại tràng nên ăn gì thì người bệnh cũng cần cân nhắc một số nhóm thực phẩm không tốt đối với tình trạng bệnh của mình. Những nhóm thực phẩm dưới đây, người bệnh nên hạn chế hoặc không sử dụng nhằm phòng tránh nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng:
• Đồ tanh sống, lạnh, để lâu: Ăn chín, uống sôi là nguyên tắc hàng đầu để phòng tránh viêm đại tràng và các bệnh về đường tiêu hóa. Các đồ tanh, lạnh, sống như: nem chua, gỏi, rau sống… làm cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
• Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ: Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ là thực phẩm tuyệt đối nên tránh với bệnh nhân bị viêm đại tràng. Người bệnh nên tránh các loại đồ ăn nhanh như pate, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, món rán, chiên, xào, các loại nước sốt… Các loại thức ăn này rất khó tiêu, gây đầy hơi, chướng bụng, dễ gây tiêu chảy.
• Chất xơ không tan và những đồ ăn cứng: khi ăn những đồ ăn cứng, nhiều chất xơ sẽ khiến người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng. Một số thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà người bệnh viêm đại tràng nên kiêng đó là: các loại hạt cứng, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hành củ, dứa, hoa quả khô…
• Thực phẩm chứa nhiều đường: Người viêm đại tràng nên hạn chế các loại thực phẩm: sữa tươi, đồ ăn nhiều đường, mật ong, bánh kẹo ngọt, socola… bởi chúng thường gây đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt, socola chứa phần lớn đường và caffeine gây ra triệu chứng đi ngoài và khó tiêu ở người bệnh viêm đại tràng.
• Các chất kích thích: Một số đồ ăn chua như dấm, dưa muối, hành muối, cà muối và các gia vị cay nóng như tiêu, ớt cũng là những thực phẩm rất có hại cho người viêm đại tràng. Khi người bệnh bổ sung quá nhiều sẽ kích thích mạnh lên thành ruột, làm các vết loét thêm tổn thương.
• Rượu, bia, cà phê, trà: Bia rượu khi sử dụng nhiều sẽ tác động mạnh vào đường ruột, khiến nhu động ruột của ống tiêu hóa bị rối loạn và mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, làm thay đổi quá trình sinh hóa tái hấp thu và đào thải ở đại tràng.
• Đồ uống có ga: gây ra hiện tượng đầy hơi và sình bụng ở người viêm đại tràng.

Những chú ý trong ăn uống đối với bệnh đại tràng

Bên cạnh vấn đề viêm đại tràng nên ăn gì thì đối với bệnh nhân, cần tuân thủ tuyệt đối những quy tắc sau để đảm bảo an toàn cho đại tràng của bạn. Những chú ý sau đây đều được các bác sĩ chỉ định là tốt đối với bệnh nhân viêm đại tràng nói riêng, có vấn đề về hệ tiêu hóa nói chung.
• Ăn uống điều độ: ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng phù hợp sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa và ngăn ngừa nguy cơ viêm đại tràng.
• Ăn chậm nhai kỹ: việc làm này có mục đích để giảm bớt gánh nặng cho đại tràng. Khi bạn nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc đại tràng.
• Bổ sung vitamin C: Vitamin C có tác dụng bảo vệ đại tràng nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch đại tràng có thể phát huy hiệu quả chức năng và tăng cường sức đề kháng cho đại tràng. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả tươi.
• Uống nước đúng cách: Thời điểm uống nước tốt nhất cho đại tràng là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Người bệnh không nên uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị đại tràng và dẫn tới viêm đại tràng. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của đại tràng.

Như vậy, bài viết đã trả lời cho câu hỏi viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng gì. Bên cạnh đó, những thông tin cần thiết và nguyên tắc trong ăn uống của viêm đại tràng cũng được cung cấp đầy đủ. Thực hiện đầy đủ các nguyên tắc trên giúp bạn đọc tránh khỏi nguy cơ gây bệnh và biến chứng do viêm đại tràng gây ra.

Tìm hiểu thêm về các bệnh tiêu hóa như: dạ dày, ruột thừa, thực quản… thông qua website https://baosonhospital.com