Có rất nhiều bệnh lý về tiêu hóa khác nhau, từ các bệnh thông thường như trào ngược axit dạ dày cho tới những bệnh phức tạp đe dọa cuộc sống như ung thư và xuất huyết tiêu hóa. Dưới đây là một số bệnh tiêu hóa và các triệu chứng của chúng.
>> https://xuankhanh.net/2019/05/20/dan...en-kham-o-dau/
>> https://noithatduckhang.net/2019/05/...-buoc-phai-co/

Trào ngược axit dạ dày và ợ nóng
Trào ngược axit dạ dày là tình trạng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật… trào ngược từng lúc hay thường xuyên lên thực quản, gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, họng.Các triệu chứng bao gồm ợ nóng, đầy hơi, buồn nôn, ho khan và có máu lẫn trong phân. Khi không được điều trị hoặc kiểm soát một cách thích hợp, tình trạng này có thể phát triển thành một trong những bệnh tiêu hóa nghiêm trọng hơn, đe dọa tính mạng, bao gồm chảy máu tiêu hóa, ung thư thực quản hay thoát vị.
Bệnh viêm ruột
Một căn bệnh tiêu hóa được gây ra bởi tình trạng viêm trong đường tiêu hóa, viêm ruột có thể được phân loại thành bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng (UC) tùy thuộc vào vị trí viêm. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, chảy máu trực tràng, giảm cân và chuột rút. Nếu không điều trị tình trạng này có thể tồi tệ hơn và gây thiệt hại đe dọa đến đường ruột.
Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
Viêm loét dạ dày, hành tá tràng được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và vết loét lớn hoăc bằng 0.5 cm. Mặc dù các triệu chứng của bệnh không phải lúc nào cũng biểu hiện rõ ràng nhưng có một số triệu chứng thường gặp như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, giảm cân và có máu trong phân, nôn ra máu.
Ung thư đường tiêu hóa
Các bệnh ung thư trong đường tiêu hóa bao gồm:
  • Ung thư thực quản
  • Ung thư dạ dày
  • Ung thư ruột kết
  • Ung thư trực tràng
  • Ung thư hậu môn
  • Ung thư ở ruột non
  • Ung thư tuyến tụy
  • Ung thư gan
  • Ung thư túi mật

Những bệnh lý nguy hiểm này có rất nhiều triệu chứng tương tự nhau như giảm cân, đau bụng, mệt mỏi, máu trong phân/nôn ra máu, chảy máu tiêu hóa, đau bụng, khó tiêu, và giảm cân.
Theo lời khuyên của các chuyên gia về tiêu hóa, khi phát hiện có bất cứ triệu chứng bất thường nào về tiêu hóa cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám. Bằng các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về nguyên nhân và tư vấn cách điều trị phù hợp.