Tiêm vắc-xin lao là một trong những phương pháp miễn dịch tích cực nhất cho cơ thể, đặc biệt là bệnh lao, có hiệu quả chống lại bệnh lao. Sau một hoặc hai ngày tiêm chủng, các nốt tiêm sẽ biến mất. Đáp ứng sau khi tiêm vắc-xin, thường sau 3-4 tuần sẽ thấy một cục u nhỏ xuất hiện tại vị trí tiêm và sau đó dần dần, da bị sưng đỏ và bóng. Sau sáu tuần, một lỗ rò sẽ xuất hiện trong 2 đến 3 tuần và có vảy, ở tuần 9-10 tạo thành một vòng tròn 5 - 6 mm, xung quanh quầng đỏ

Trong một số vắc-xin như tiêm chủng, việc tiêm phòng có thể được lặp lại nhiều lần. Đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể của em bé đang phản ứng với thuốc.

Vết mưng mủ này sẽ tự động khỏi mà các bà mẹ không cần phải bôi thuốc hoặc can thiệp gì. Khi vết mưng bị vỡ mủ thì nên dùng bông gòn để thấm nước muối sinh lý nhằm vệ sinh vết thương và giúp cho vết thương được mau lành. Thường thì chỗ chích ngừa bị mưng mủ sẽ lành lặn và thành sẹo sau khi tiêm được khoảng 5 tuần. Ở một số trường hợp khác thời gian này cũng có thể kéo dài đến vài tháng. Tuy nhiên triệu chứng này thường không đi kèm thêm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Lúc nàỳ, cần phải tránh đắp các loại cao và thuốc bất kỳ vào vết tiêm của bé để tránh việc gây ra nhiễm trùng. Nhiều bà mẹ lo lắng cho rằng mưng mủ nhiều lần sau khi tiêm phòng là do chất lượng của vắc xin không tốt hoặc đây là dấu hiệu cho thấy bé đã dị ứng với loại vắc xin này. Điều này là hoàn toàn không chính xác.

Trung tâm tiêm chủng vnvc tp hcm