Đu đủ được biết đến như là một loại quả chứa nhiều vitamin và các loại dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó thì đủ đủ còn được ví như là một “thần dược” có thể chữa được rất nhiều loại bệnh.

Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

Một kết quả nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, trong 100g đu đủ có 74 - 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 - 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa (lấy quả khi còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza.

Chính vì những thành phần dinh dưỡng kể trên mà đu đủ được coi là “thần dược”, có thể chữa được rất nhiều bệnh, như bệnh tim, chứng Mất ngủ, hay hồi hộp, Đau lưng mỏi gối, viêm dạ dày mãn tính…

Theo như chi sẻ của các bác sĩ đến từ trường Cao Đẳng Dược Hà Nội thì một số bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả từ đu đủ là:

- Chứng tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): Đu đủ xanh 30g, khoai mài 15g, sơn tra 6g, các thứ rửa sạch đem nấu cháo ăn trong ngày vừa dễ ăn, lại tốt cho sức khỏe đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hóa.

- Ngăn ngừa đông máu: Nếu như bạn dùng thuốc tránh thai và hút thuốc lá thì sẽ làm tăng nguy cơ hình thành nên các cục máu đông trong động mạch. Để ngăn chặn chứng bệnh này, bên cạnh việc phải từ bỏ hút thuốc lá thì bạn hãy ăn thêm thật nhiều đu đủ bởi nó có chứa fibrin (một loại enzyme được tìm thấy trong đu đủ) có thể giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông.

- Trị viêm dạ dày mãn tính: Đem đu đủ, táo tây, mía mỗi thứ 30 g sắc lên rồi lấy nước uống duy trì liên tục trong vòng 1 tháng.

- Trị ho do phế hư: Việc cần phải làm là lấy 100g đu đủ xanh, đường phèn 20g hầm ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3-5 ngày đảm bảo sẽ trị được dứt điểm những con ho dai dẳng.

- Chữa gai cột sống: Sau khi ăn đu đủ, khoan hãy bỏ hạt của nó đi nhé, hãy giữ lại đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20-30 ngày bạn sẽ cảm nhận được điều kì diệu sẽ xảy đến.

- Trị giun kim: Theo những kết quả nghiên cứu của các bác sĩ trường cao đẳng Dược Hà Nội thì ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, liên tục 3-5 hôm sẽ giúp tiêu diệt được giun kim trong cơ thể.

- Hỗ trợ điều trị ung thư: Papain một trong những enzyme quan trọng có trong quả đu đủ, chúng được biết đến là thành phần hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng hiệu quả, đặc biệt khi bệnh nhân bị lở miệng hoặc khó nuốt sau thời gian hóa trị. Bên cạnh đó thì nó còn tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vậy nên hãy bổ sung đu đủ vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình để chống lại ung thư nhé.

- Tạo sữa cho bà mẹ đang nuôi con bú: Một quả đu đủ non hầm với một cái móng giò, ăn vào các bữa ăn hàng ngày sẽ tạo nên một nguồn sữa dồi dào và giàu dinh dưỡng.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh vì dễ gây sẩy thai.