Theo lời khuyên từ những chuyên gia uy tín nhất trong khoa học dinh dưỡng và xương khớp, không như chúng vẫn nghĩ vì gần như không tồn tại một thực đơn riêng nào dành cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, đối với những người đang bị thoát vị đĩa đệm và có sở thích ăn các loại thức ăn nhanh, các món ăn được làm dưới dạng chiên xào và có dùng đến lượng dầu mỡ lớn, ăn quá ngọt hoặc quá mặn, quan trọng hơn nữa là việc tiêu thụ quá mức các chất kích thích hay có độ cồn cao như bia, rượu, thuốc lá, café… việc tuần hoàn của máu trong cơ thể bị ảnh hưởng rất nặng nề, dẫn tới nguy cơ bị viêm nhiễm cao hơn và cơn đau do thoát vị đĩa đệm thật sự trở nên khủng khiếp hơn bao giờ hết.

thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của mỹ


Vì vậy, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên bắt đầu từ bỏ các thói quen ăn uống không tốt và thay vào đó là tích cực bổ sung một chế độ dinh dinh dưỡng thật khoa học, làm bền chắc cho hệ xương khớp trong cơ thể bằng cách bổ sung các chất khoáng và vitamin có trong các loại rau xanh, trái cây tươi, tuyệt đối tránh xa những loại thực phẩm làm tích trữ mỡ trong máu, giữ cân nặng ở một mức vừa phải cột sống và các đĩa đệm không phải gồng mình gánh chịu trọng lượng dư thừa từ thân trên dồn xuống.

biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng cữ gì khi sinh hoạt?

Đối với những người nhân viên trong các toà nhà, tài xế, hay những người ưu thích được ngồi lâu 1 chỗ thì đó là hạn chế chỉ giữ 1 tư thế khi ngồi trong thời gian dài. Bởi vì khi ngồi thì toàn bộ áp lực của phần thân trên sẽ dồn về tập trung lên đĩa đệm cột sống thắt lưng, hơn nữa việc ngồi quá lâu ở 1 tư thế sẽ làm cho các rễ thần kinh ở cột sống bị kích thích gây căng thẳng đĩa đệm, tần suất cơn đau và mức độ của chúng tăng lên nhanh chóng.

Không làm việc và tập luyện quá sức: Quá trình luyện tập thể dục, thể thao hay trong công việc yêu cầu dùng nhiều sức khiến cho áp lực dồn lên cột sống sẽ nhiều hơn, lâu dài kéo theo tình trạng suy yếu và gây các chấn thương ở các đĩa đệm, khiến chúng rất khó có thể phục hồi. Hãy lắng nghe những thay đổi của cơ thể và hạn chế những ảnh hướng có khả năng dẫn tới tình trạng nghiêm trọng đến cột sống.

Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt: Không cúi gập người liên tục, khi thay đổi tư thế cần thực hiện từ từ không nên làm một cách đột ngột. Duy trì tư thế trong thời gian dài kể cả khi đứng hoặc ngồi đều không tốt, tránh ngồi xổm vì chính tư thế này sẽ khiến cho áp lực dồn về cột sống cũng như đĩa đệm thêm nặng hơn.