Người già thường ít hoạt động và cơ thể thường hấp thu kém nên cần hạn chế chất béo. Thừa cholesterol dễ gây xơ vữa động mạch và tắc mạch máu, nguy hiểm nhất là mạch máu não và mạch vành. Nhưng nếu thiếu cholesterol cũng làm màng tế bào yếu, dễ gây xuất huyết. Lượng cholesterol được khuyên dùng là dưới 300mg/ngày.

Càng tuổi cao thì sức khỏe con người càng giảm sút, các bộ phận trong cơ thể dần bị thoái hóa, các bệnh tật thi nhau tấn công. Dưới đây là những lưu ý về dinh dưỡng giúp người già mạnh khỏe, hạn chế bệnh tật.

bua com Những lưu ý về dinh dưỡng cho người cao tuổi được khỏe mạnh

Bữa cơm cho người cao tuổi

Đạm: chiếm 15% gồm đạm động vật gồm thịt heo, bò, gà, cá từ 50 – 100 gr/ngày. Đạm thực vật gồm các loại đậu như đậu nành/tương, đậu rồng, đậu Hà Lan, đỗ xanh, đỗ đen.

Chất béo: chiếm 15% gồm các loại dầu như dầu ôliu, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu nành, tránh sử dụng chất béo từ động vật nhưng sử dụng mỡ cá thì được.

Chất bột: chiếm 60% gồm các loại ngũ cốc, mỗi bữa ăn có thể ăn từ 1 – 2 chén cơm và nên chia ra nhiều bữa ăn nhỏ trong một ngày.

Rau xanh, trái cây: chiếm 10% rất cần thiết cho cơ thể của người già. Tất cả các loại rau xanh, trái cây đều tốt cho sức khỏe, và tốt cho hệ tiêu hóa của người già.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của người già

Ăn nhiều cá

Ăn cá ít nhất 2 lần trong tuần, giúp người cao tuổi có khả năng chống lại nhiều nguy cơ gây bệnh từ hen phế quản đến ung thư tiền liệt tuyến. Cá giàu chất đạm, ít acid béo, nhiều acid béo tốt có tác dụng chống bệnh tim mạch và ung thư.

Chất xơ

Chất xơ tuy không cung cấp năng lượng cho người cao tuổi nhưng lại có vai trò không thể thiếu trong việc chống táo bón, giảm cholesterol máu làm tránh xơ vữa động mạch, đái tháo đường, béo phì… Việc tiêu thụ những thức ăn giàu chất xơ đã làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng. Lượng chất xơ trong rau khoảng 0,3-3,5% tùy loại. Thực phẩm này đặc biệt cần thiết cho người cao tuổi. Trong rau, chất xenlulô liên kết với các chất pectin tạo thành một phức hợp kích thích mạnh nhu động ruột và sự tiết dịch ruột. Khuyến cáo chung của các chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn khoảng 20-35g chất xơ/ngày, tức tiêu thụ tối thiểu 300g rau/ngày và ăn ít nhất 100g quả chín/ngày.

Chất đường bột

Ở người cao tuổi, cần giảm lượng tinh bột và đường. Nhu cầu về năng lượng giảm 30% so với tuổi 20. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn các thức ăn chứa tinh bột giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, củ chứa ít năng lượng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Ngược lại, người cao tuổi nên hạn chế và gần như không nên ăn các loại đường mía, mật, bánh kẹo, nước ngọt, nước tăng lực.
Hạn chế ăn chất béo

Chất béo

Người già thường ít hoạt động và cơ thể thường hấp thu kém nên cần hạn chế chất béo. Thừa cholesterol dễ gây xơ vữa động mạch và tắc mạch máu, nguy hiểm nhất là mạch máu não và mạch vành. Nhưng nếu thiếu cholesterol cũng làm màng tế bào yếu, dễ gây xuất huyết. Lượng cholesterol được khuyên dùng là dưới 300mg/ngày.
bua-com.jpg

Uống sữa mỗi ngày

Sữa là loại thức uống giàu dinh dưỡng, người già nên uống các loại sữa có chứa Choline, Canxi, FOS để tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch, phòng tránh bệnh loãng xương của tuổi già…

Bạn có thể sử dụng sữa bột, bột sữa ngũ cốc, sữa đậu nành… là những loại sữa chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho người già, uống 1 – 2 cốc sữa mỗi ngày giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể người già, tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật tuổi già, ngoài ra nên ăn thêm sữa chua vì trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Tóm lại người già cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, trong các bữa ăn cần đảm bảo đủ các chất đạm, tinh bột, chất xơ và cũng không được bỏ qua chất béo. Trong đó, nên ưu tiên cho các món ăn từ rau xanh, củ quả để người cao tuổi có một sức khỏe tốt.