Nếu bệnh trĩ mới chỉ mới khởi phát ở giai đoạn đầu, chúng ta vẫn có thể tận dụng khoảng thời gian còn mới này để thực hiện các cách chữa trĩ ngay tại nhà. Nếu những biện pháp này không thu được hiệu quả thì sau đó phải thực hiện việc điều trị chuyên sâu hơn. Hãy cùng xem một vài mẹo chữa bệnh trĩ tại nhà sau nhé!

triệu chứng bệnh trĩ

1. Tập thể dục đều đặn

Cách phòng nhiều căn bệnh hiệu quả đó là tập thể dục và bệnh trĩ cũng là một trong số đó. Mặc dù vậy đối với người đang bị bệnh thì không thể áp dụng cách tập như người khác được, những bài tập ở mức độ vừa phải kết hợp với việc hít thở sâu như đi bộ, chạy bộ, yoga, bơi lội… sẽ hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị bệnh trĩ.2. Mặc quần áo thoáng mát

Mặc quần quá chật cho bệnh trĩ cơ hội phát triển không thể tốt hơn vì vùng hậu môn luôn nóng ẩm. Hơn thế nữa, búi trĩ sẽ liên tục bị cọ sát khi chúng ta di chuyển khiến người bệnh cảm thấy đau đớn và rất khó chịu.

3. Thực hiện chế độ ăn hợp lý

Nhu cầu chất xơ ở người bị bệnh trĩ thường khá cao. Bởi vì chất xơ có tác dụng giúp cho việc đi đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Chất xơ chứa hàm lượng lớn trong các loại rau cải, rau diếp cá, chuối chín, đu đủ chín, nha đam, sữa chua…

Ngoài ra, phải hết sức tránh các món ăn có chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá, thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu…

4. Chườm đá khu vực hậu môn

Trước hết tìm một chiếc khăn đảm bảo thật sạch và mềm, sau đó bỏ đá vào rồi buộc chặt lại. Dùng thuốc tím để vệ sinh qua chỗ hậu môn, xoa đều khu vực này bằng bọc đá đã chuẩn trị trước, các hiện tượng đau rát của bệnh trĩ sẽ giảm bớt rất đáng kể. Mỗi ngày thực hiện đều đặn từ 3-4 lần, người bệnh sẽ thấy búi trĩ dần co lại.

5. Ngâm hậu môn trong nước ấm

Dùng nước ấm để ngâm và rửa hậu môn không chỉ mang lại hiệu quả làm sạch mà còn giúp khí huyết lưu thống tốt, xoa dịu cơn đau rát phiền toái do bệnh trĩ gây ra.

triệu chứng trĩ nội (https://hoadavietnam.com/trieu-chung-tri-noi/)

Cách thực hiện: chúng ta sẽ cần một chậu nước, đun nước sôi rồi đổ vào sao cho nhiệt độ nước lúc này chỉ cần ấm ấm là được, ngâm rửa hậu môn vào đây trong khoảng 20 phút. Bằng cách thực hiện phương pháp này mỗi ngày, tuy đơn giản nhưng lại có hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất tốt. Áp dụng song song với các biện pháp khác nữa thì hiệu quả cuối cùng sẽ làm bạn bất ngờ.